Trong giai đoạn quan trọng này, bà bầu nên ăn những thực phẩm chứa Protein, Canxi, vitamin A, axit folic...
Mang thai là thời điểm hoàn hảo để bạn dành thời gian nghiên cứu một thực đơn ăn uống lành mạnh cho riêng mình. Ăn uống lành mạnh, hợp lý sẽ khiến bạn có được cảm giác ngon miệng, sức khỏe của cả mẹ và bé đều phát triển tốt.
Những thực phẩm được liệt kê dưới đây không chỉ tốt cho sức khỏe của mọi người, nó còn là thực phẩm tuyệt vời dành riêng cho bà bầu.
Lưu ý đầu tiên đó là bạn cần ăn đúng, ăn đủ. Đừng mang theo quan điểm ăn thật nhiều, ăn gấp đôi cho hai người nhé, đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Mỗi ngày, bà bầu cần được bổ sung 300 calo.
Bạn có thể nghe theo lời khuyên, lời chỉ dẫn của bác sĩ, nếu họ nhận định bạn tăng quá ít cân, em bé có khả năng bị suy dinh dưỡng thì bạn nên tăng khẩu phần ăn cho mình và ngược lại nếu bạn có những dấu hiệu thừa cân thì bạn cần thay đổi lượng thực phẩm nạp vào cơ thể.
Ở trong phạm vi nào đó, bạn sẽ làm chủ được cân nặng, sức khỏe của mình (có chế độ ăn uống hợp lý bạn sẽ giảm được nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ và huyết áp cao), làm chủ được nguy cơ có một em bé quá nhỏ hoặc quá lớn.
Mang thai là thời điểm hoàn hảo để bạn dành thời gian nghiên cứu
một thực đơn ăn uống lành mạnh cho riêng mình (Ảnh minh họa)
Protein
Protein là nền tảng của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Axit amin chứa trong nó giúp mọi tế bào của cơ thể mẹ và bé được phát triển tốt.
Thực phẩm giàu protein có rất nhiều lợi ích: chúng giữ ổn định lượng đường trong máu của bạn, giúp bạn có sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn, giúp các mẹ có nhiều sữa hơn sau khi sinh bé.
Một số thực phẩm chứa nhiều protein tốt cho phụ nữ mang thai: trứng, thịt nạc, cá, các sản phẩm sữa ít chất béo, đậu, các loại hạt...
Protein là nền tảng của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào (Ảnh minh họa)
Canxi
Canxi có mặt trong phần lớn sữa và các chế phẩm từ sữa. Trong giai đoạn này, em bé của bạn cần nhiều canxi để phát triển xương. Không những thế, khoáng chất này cũng giúp cơ bắp và chức năng thần kinh của bạn hoạt động tốt.
Canxi giữ vai trò dẫn truyền thông tin, canxi tham gia vào hầu hết các hoạt động của cơ thể bà bầu.
Nếu trong quá trình mang thai, bà bầu bổ sung thiếu, thai nhi sẽ có nguy cơ bị xương nhỏ, yếu xương, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng dị hình, chất lượng răng kém…
Ngoài ra, một số thực phẩm chứa nhiều canxi: rau bina, nước cam, đậu hà lan, súp lơ, ngũ cốc, cá...
Canxi có mặt trong phần lớn sữa và các chế phẩm từ sữa (Ảnh minh họa)
Chất sắt
Thịt bò chứa lượng chất sắt khổng lồ, một thành phần quan trọng của việc hình thành nên những tế bào hồng cầu.
Bạn nên biết rằng chất sắt không chỉ giúp thai nhi phát triển mà nó còn giúp mẹ bầu tránh tình trạng chóng mặt, mệt mỏi trong thai kỳ. Thiếu máu thiếu sắt là kết quả của việc cơ thể bạn không được cung cấp đầy đủ chất sắt trong một thời gian dài. Thiếu sắt gây ra nhiều triệu chứng như mệt mỏi, thở gấp, chóng mặt, đau đầu, da nhợt nhạt, rụng tóc, đau họng, khó nuốt và mất cảm giác ngon miệng, đau thắt ngực.
Ngoài thịt bò bạn có thể bổ sung những loại rau xanh đậm, đậu phụ, trái cây sấy khô, ớt chuông đỏ, cam quýt, cà chua, dâu tây, kiwi...
Thịt bò chứa lượng chất sắt khổng lồ, một thành phần quan trọng của việc
hình thành nên những tế bào hồng cầu (Ảnh minh họa)
Axit folic
Một trong những chất dinh dưỡng quan trọng bậc nhất đối với phụ nữ mang thai là loại vitamin B hay còn được gọi là axit folic. Đậu lăng chứa rất nhiều khoáng chất này.
Nó có tác dụng bảo vệ cơ thể bào thai, chống lại các hình thành khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Bà bầu nên bổ sung dưỡng chất thiết yếu này cho cơ thể ngay từ trước khi mang thai.
Khoáng chất này có mặt trong hầu hết các loại ngũ cốc, các sản phẩm mì ống, bánh mì, gạo. Bạn cũng có thể tìm thấy axit folic trong rau xanh đậm, măng tây.
Khoáng chất này có mặt trong hầu hết các loại ngũ cốc, các sản phẩm mì ống, bánh mì, gạo (Ảnh minh họa)
Vitamin A
Vitamin A có mặt trong đa số các trái cây và rau. Đặc biệt chúng có mặt trong khoai tây.
Vitamin A có nhiều tác dụng, chúng đảm bảo thị giác cho người sử dụng được tốt hơn, phát triển hệ thống xương, chống ung thư, ngăn chặn quá trình lão hóa.
Thời kỳ mang thai và cho con bú, bà mẹ cần ăn đủ chất, chú ý thức ăn giàu vitamin A (cà rốt, súp rau, rau bina, xà lách, nước cam, khoai tây…).
Nước cam cũng giàu vitamin A (Ảnh minh họa)
Nước
Thời điểm này bạn cần phải bổ sung nước hợp lý. Việc mỗi ngày uống 8 ly nước lọc sẽ giúp bạn và bé phát triển tốt. Việc uống nước thường xuyên sẽ khiến chất độc trong cơ thể bà bầu được đào thải.
Nếu trong một giai đoạn dài, bạn khiến cơ thể mình mất nước, bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ chuyển dạ sớm.
Việc uống nước thường xuyên sẽ khiến chất độc trong cơ thể bà bầu được đào thải (Ảnh minh họa)
Nguồn: afamily
0 comments:
Post a Comment