Sunday, June 28, 2015

10 món giúp mẹ bầu an thai

Bà bầu nên ăn gì để an thai
Động thai là nỗi ám ảnh của các bà mẹ mang thai. Động thai (dọa sảy thai) là khi âm đạo xuất hiện một ít máu kèm theo mỏi vai, đau bụng hoặc bụng dưới trương lên, là dấu hiếu cảnh báo hiện tượngsảy thai. Do đó, khi có dấu hiệu động thai, mẹ bầu cần ngay lập tức đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời.
Bên cạnh đó, mẹ bầu cần điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng của mình để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé. Mẹ bầu có thể tham khảo 10 món giúp các mẹ an thai nhé.
1. Cháo hạt sen
Cách làm: Chuẩn bị 50g hạt sen, 100g gạo nếp, 20g đường trắng.
Hạt sen bỏ vỏ, bỏ tâm, cùng gạo nếp xay thành bột, cho vào nồi thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ, quấy đều tay khi cháo chín thì cho đường, cháo sôi lại là được. Ăn ngày 2 lần, lúc đói. Ăn liên tục 7 – 10 ngày.
Ảnh minh họa: Internet
2. Cháo cá chép
Cách làm: 1 con cá chép (khoảng 500g), 100g gạo nếp, hành hoa, gừng, bột gia vị vừa đủ.
Gừng giã nhỏ, cá chép làm sạch ướp gừng, mắm, muối khoảng 20 phút. Cho cá chép, gạo nếp vào nồi thêm 500ml nước ninh cho gạo nếp thật nhừ. Trước khi ăn cho gia vị, hành (thái nhỏ) quấy đều. Ăn ngày 1 lần, liên tục trong 10 ngày.
Ảnh minh họa: Internet
3. Cháo gương sen
Cách làm: 10g gương sen, 100g gạo nếp, 20g đường trắng.
Gạo nếp xay thành bột mịn. Gương sen rửa sạch cho vào nồi thêm nước vừa đủ đun sôi thật kỹ, chắt lấy 250ml nước gương sen, bỏ bã, cho bột gạo nếp vào nước gương sen, quấy đều đun trên lửa nhỏ. Cháo chín cho đường, khi cháo sôi lại là được. Ăn ngày 2 lần lúc đói, liên tục trong 5 ngày.
4. Cháo củ súng
Cách làm: 30g củ súng, 100g gạo nếp, 20g đường trắng.
Củ súng bỏ vỏ, giã nhỏ, gạo nếp xay thành bột, cả hai cho vào nồi thêm nước đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín nhừ cho đường vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày hai lần lúc đói, cần ăn liền 5 ngày.
5. Cháo củ mài
Cách làm: 100g củ mài tươi, 100g gạo nếp, 100g thịt lợn nạc, bột gia vị vừa đủ.
Củ mài bỏ vỏ cắt vừa miếng, cùng gạo nếp cho vào nồi thêm nước ninh nhừ thành cháo. Thịt lợn nạc rửa sạch, băm nhỏ ướp bột gia vị, khi cháo chín cho vào quấy đều đun tiếp, thịt chín cho bột gia vị vào là được. Ăn ngày một lần, cần ăn liền 10 ngày.
6. Cháo bầu dục
Cách làm: Bầu dục lợn 1 đôi, 50g gạo tẻ, 12g đỗ trọng, gia vị vừa đủ.
Bầu dục lợn làm sạch ướp bột gia vị. Gạo tẻ xay thành bột. Cho đỗ trọng vào nồi cùng 300ml nước đun sôi kỹ chắt lấy 250ml nước đỗ trọng, cho bầu dục vào đun nhỏ lửa. Khi bầu dục lợn chín cho bột gạo vào quấy đều, đun tiếp, cháo chín là được. Chia làm hai lần ăn trong ngày lúc đói, cần ăn liền 5 ngày.
7. Nước lá sen
Cách làm: 100g Lá sen, 30g đường đỏ.
Lá sen rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi thêm 300ml nước đun sôi kỹ chắt lấy 200ml nước lá sen đặc, bỏ bã. Cho đường đỏ vào nước lá sen đun sôi lại là được. Chia 3 lần uống trong ngày, cần uống liền 3 ngày.
8. Nước lá gai
Cách làm: 50g lá gai, 30g gạo nếp
Lá gai phơi khô, gạo nếp sao vàng. Cả hai thứ cho vào nồi thêm 250ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 200ml nước đặc, bỏ bã. Chia 3 lần uống trong ngày, cần uống liền 3-5 ngày.
9. Nước đậu đen
Cách làm: 100g đậu đen, 2 chén rượu trắng (50ml).
Đậu đen chia đôi, một nửa sao thơm. Cả hai cho vào nồi chung 2 chén rượu thêm 150ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 100ml nước đậu đen, bỏ bã. Uống 2 lần trong ngày.
10. Nước nho khô
Cách làm: 30g nho khô, táo tàu 5 quả.
Chọn nho khô, táo tàu vào nồi thêm 300ml nước đun sôi kỹ chắt lấy 200ml nước đặc, bỏ bã. Uống làm 3 lần trong ngày, cần uống liền 3-5 ngày.

0 comments:

Post a Comment