Để có một thai kỳ khỏe mạnh, chế độ ăn uống lành mạnh đóng một vai trò vô cùng quan trọng.
Nếu bạn đang lên kế hoạch thụ thai hoặc bạn đang mang thai, hãy biết rằng ăn uống lành mạnh là một điều rất quan trọng. Một trong những lý do tại sao người phụ nữ mang thai nên ăn uống lành mạnh đó là điều này đảm bảo sức khỏe cho em bé hiện tại và trong tương lai. Trong suốt thời gian mang thai, em bé có phát triển bình thường, khỏe mạnh, nhanh chóng hay không phụ thuộc chủ yếu vào người mẹ đó bổ sung dưỡng chất thế nào, có khoa học hay không.
Nếu người mẹ không tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh thì em bé sinh ra dễ có nguy cơ bị sinh non, bị dị tật bẩm sinh hoặc sinh thiếu cân.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chị em nên ăn các loại trái cây và rau xanh, thực phẩm này sẽ giúp em bé của bạn tăng khả năng miễn dịch, chống lại các tác nhân gây ung thư, bệnh tiểu đường trong tương lai.
Quá trình mang thai đòi hỏi bà bầu phải cần gấp đôi chất sắt. Nếu bạn không bổ sung đầy đủ chất sắt từ thực phẩm, khả năng bạn bị chóng mặt, thiếu máu là rất cao.
Để hạn chế nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, bạn có thể tiêu thụ một số loại thực phẩm như các loại rau lá xanh, đậu hũ hoặc đậu…
Chuột rút ở chân là một hiện tượng khá phổ biến trong thai kỳ. Một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn hoặc giảm bớt hiện tượng này, bà bầu cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu kali như chuối.
Một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai sẽ bao gồm cả việc bạn uống nhiều nước. Bà bầu nên uống ít nhất 8-10 ly nước mỗi ngày, điều này giúp cơ thể bà bầu đủ nước và ngăn ngừa sự xuất hiện của các vấn đề mang thai thông thường như bệnh trĩ và táo bón. Bên cạnh đó, nước cho phép mẹ bầu dễ dàng chuyển các chất dinh dưỡng sang con.
Lựa chọn thực phẩm thông minh là nền tảng của chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Một chế độ ăn uống lành mạnh trong khi mang thai là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân và em bé. Với em bé, nguồn dinh dưỡng chính là qua mẹ cung cấp. Sự lựa chọn thông minh về dinh dưỡng có thể giúp bạn thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của bé. Dưới đây là những nhóm thực phẩm mà bà bầu không nên bỏ qua.
Ngũ cốc và hạt
Ngũ cốc cung cấp carbohydrate cần thiết cho cơ thể, ngoài ra chúng còn chứa nhiều chất xơ, sắt, vitamin B, khoáng chất khác nhau và một lượng nhỏ protein. Bánh mì và ngũ cốc có thể giúp bạn có được đủ axit folic trong quá trình mang thai. Bạn có thể ăn sáng bằng một bát ngũ cốc, một chiếc bánh sandwich.
Trái cây và rau xanh
Trái cây và rau quả là thành phần quan trọng của một thai kỳ khỏe mạnh, chúng cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất, cũng như chất xơ để hỗ trợ tiêu hóa cho bà bầu. Vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, giúp bạn hấp thụ chất sắt và khuyến khích nướu răng cho cả bạn và em bé của bạn được khỏe mạnh. Rau màu xanh đậm có chứa nhiều vitamin A, sắt và axit folic - các chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai.
Nếu đang mệt mỏi, bạn có thể ăn táo, cam và các loại đậu xanh, mơ, xoài, dứa, khoai lang, rau bina…. Chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại năng lương.
Thịt, cá, trứng
Thực phẩm trong nhóm này có chứa rất nhiều protein, các vitamin, khoáng chất. Protein rất quan trọng cho sự phát triển của em bé, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của người mẹ.
Cá là một nguồn thực phẩm cung cấp protein cũng như các axit béo omega-3 hoàn hảo cho bé, có thể thúc đẩy phát triển trí não của bé. Tuy nhiên, bà bầu nên tránh xa các loại cá có khả năng cao chứa thủy ngân như: cá kiếm, cá thu, cá kình và cá mập.
Các sản phẩm từ sữa
Canxi trong sữa và các chế phẩm từ sữa giúp xây dựng xương và răng cho bé, ngoài ra, sữa còn chứa rất nhiều vitamin D và protein. Đây được coi là một trong những thực phẩm giúp bạn có được một thai kỳ khỏe mạnh.
http://www.ebe.vn/chuyen-gia/mang-thai/dinh-duong-khi-mang-thai-la-viec-dau-tien-can-phai-quan-tam-703 |
0 comments:
Post a Comment