Tuesday, April 14, 2015

9 loại vitamin cần thiết cho mẹ sau sinh

Sau khi vượt cạn, không ít chị em bị suy nhược cơ thể do không được chăm sóc và nghỉ ngơi đầy đủ. Lúc này, cùng với chế độ ăn uống hợp lý, thì việc bổ sung các loại vitamin là rất cần thiết, nhất là với những mẹ đang cho con bú.
Chế độ ăn uống và bổ sung các vitamin rất cần thiết cho mẹ sau sinh. Ảnh minh họa: Internet
Vitamin B9
Còn được gọi là acid folic – dưỡng chất được chị em bổ sung trước và trong khi mang thai để bảo vệ và phát triển hệ thần kinh của bé. Tuy nhiên ít mẹ biết rằng vitamin B9 vẫn cần được duy trì khi cho con bú để góp phần làm giảm trầm cảm sau sinh.
Nguồn thực phẩm chứa vitamin B9 dồi dào là các loại rau lá có màu xanh đậm (súp lơ, rau cần, rau diếp), trái cây (cam, chuối tiêu), củ cải đường, các loại đậu, bánh ngũ cốc ăn sáng, mì ống, bột ngũ cốc, măng tây, đậu bắp, gạo, trứng, cá, gan động vật (bò, lợn, gà), nấm, men bia…
Vitamin A
Sau sinh, hầu hết chị em đều lo lắng về chứng rụng tóc, nhất là trong 6 tuần đầu tiên sau khi bé ra đời. Để giảm bớt tình trạng này, mẹ cần bổ sung vitamin A nhằm giúp tóc và da được bảo vệ. Vitamin A còn giúp hỗ trợ cải thiện thị lực cho chị em.
Thực phẩm giàu vitamin A là rau quả màu sẫm như rau chân vịt, xà lách, cà rốt, cam, khoai tây, thịt bò…
Vitamin C
Vitamin C đặc biệt cần thiết cho các bà mẹ đang cho con bú. Vitamin C là chất quan trọng, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch vốn rất yếu của mẹ sau khi sinh em bé.
Vitamin C thường được tìm thất trong các loại trái cây họ cam, quýt. Trong các loại quả thì vitamin C nhiều nhất là thanh trà (177mg), bưởi (95mg), ổi (62mg), nhãn (58mg), đu đủ chín (54mg), quýt, cam, chanh, vải, dứa.
Trong các loại rau, rau ngót chứa nhiều vitamin C nhất(185mg), tiếp đến là cần tây (150mg), rau mùi (140mg), kinh giới (110mg), rau đay (77mg), súp lơ, rau thơm, su hào, rau diếp, rau muống…
Hàm lượng vitamin C trong rau quả phân phối không đều, có nhiều ở lớp vỏ hơn ở ruột, ở lá nhiều hơn ở cuống và thân rau.
Vitamin D
Canxi là khoáng chất cần thiết cho xương. Phụ nữ sau sinh là đối tượng có xu hướng thiếu hụt canxi nhiều nhất. Tuy nhiên cơ thể sẽ không thể hấp thụ được canxi nếu không có sự hiện diện của viatamin D. Nguồn vitamin này có rất ít trong thực phẩm, nên mẹ hãy bổ sung viên nang để đảm bảo đủ lượng vitamin D hàng ngày.
Vitamin E
Vitamin E rất cần thiết giúp chị em chống mệt mỏi và chấn thươngsau khi sinh con. Một số tác dụng khác của vitamin E là tăng sức đề kháng, chống ung thư vú và ung thư buồng trứng, giảm mỡ và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Vitamin E có nhiều ở đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúc mạch, hạt hướng dương, ngũ cốc, đậu đỏ nảy mầm và các loại rau có màu xanh đậm. Ngoài ra chúng còn có trong bánh mì, trứng, sữa, thịt, cá.

0 comments:

Post a Comment