Rau má là món nước uống giải nhiệt phổ biến trong những ngày khí hậu nóng bức và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên với mẹ bầu thì có nên dùng món này không?
Lợi ích từ rau má
Theo Trung y, rau má có tính mát, vị hơi đắng. Khi ăn ở dạng tươi, rau má giúp duy trì sự trẻ trung, chống lại lão hóa làn da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da làm cho da căng đầy sức sống và bề mặt da săn chắc hơn.
Nước sắc từ lá rau má được coi là có tác dụng hạ huyết áp. Loại nước sắc này cũng được coi là một loại thuốc bổ dưỡng để có sức khỏe tốt (tăng trí nhớ, thị lực). Loại thuốc đắp từ lá cũng được dùng để điều trị những chỗ đau, hạ sốt.
Không chỉ thế, các sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hoá trong rau má có thể làm chậm sự lão hoá làn da, cải thiện vi tuần hoàn và chữa những chứng bệnh ngoài da thường gặp.
Đừng nghĩ rau má tốt mà lạm dụng, nhất là với mẹ bầu. Ảnh: Internet
Mẹ bầu có nên dùng rau má?
Mặc dù rau má khi xay lấy nước uống rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, chữa mụn nhọt… nhưng nhiều người lại cho rằng rau má có tác động xấu đến thai nhi, nhất là những thai phụ có dấu hiệu động thai thì việc uống nước rau má là vấn đề cần cân nhắc.
Trong một số trường hợp, rau má làm tăng lượng cholestereol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều. Nếu dùng nước rau má thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới quá trình điều tiết nhiệt của cơ thể, gây ức chế nhiều quá trình sinh lý và sẽ hại cho sức khoẻ.
Có nhiều ý kiến cho rằng, bà bầu khi mới cấn thai không được uống rau má cho tới lúc 15 tuần. Nguyên nhân do rau má mát nên dễ làm sẩy thai đối với những người cơ địa yếu.
Nhiều chị em khác lại khuyên không nên uống nước rau má, do loại rau này được phun nhiều thuốc, không đảm bảo vệ sinh, và hậu quả thường gặp nhất ở các mẹ bầu là sẩy thai. Một số ý kiến khác lại cho rằng, chỉ kiêng uống rau má trong 3 tháng đầu, còn sau đó thì có thể uống nhưng không nên uống thường xuyên.
Sự thật là, cái gì lạm dụng quá nhiều đều không tốt, mặc dù bản thân nó có nhiều lợi ích sức khỏe không thể chối cãi. Một số loại thực phẩm tốt cho người bình thường, nhưng chưa hẳn có lợi cho bà bầu. Tốt nhất mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình để xem có cần thiết phải bổ sung rau má vào thực đơn hàng ngày hay không.
0 comments:
Post a Comment